[Hướng dẫn] Cách kết nối 2 màn hình máy tính đơn giản

Deal Score+1
Deal Score+1
Đánh giá bài viết

Trong trường hợp máy tính, laptop của bạn có được tích hợp cổng HDMI và DVI thì bạn có thể sử dụng được 2 màn hình trên chiếc máy tính đó. Thậm chí bạn cũng có thể sử dụng được nhiều màn hình trên một máy tính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn kết nối 2 màn hình máy tính để bạn có thể tự làm được cho mình.

Kết nối 2 màn hình trên một máy tính

Một điều quen thuộc nhất với mọi người đó là một chiếc máy tính chỉ có thể kết nối được với một màn hình sử dụng. Ngày nay do giá thành của những phần cứng, cụ thể như những loại màn hình ngày cảng giảm giá xuống mức dễ mua và nhu cầu sử dụng máy tính đa tác vụ ngày càng tăng thì bạn sẽ thấy rằng mình nên gắn nhiều hơn một màn hình máy tính để sử dụng cho thuận tiện nhất với 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Bạn cần chiểu được hình ảnh từ một máy tính lên nhiều màn hình.
 • Trường hợp 2: Bạn muốn mở rộng màn hình làm việc của mình với chi phí thấp hơn là việc bạn tìm mua một màn hình có kích thước lớn.

Chiếu hình ảnh từ một máy tính lên nhiều màn hình

Bạn cần chiểu hiển thị thông tin giống nhau lên tất cả những màn hình đã được gắn và được phát ra từ một máy tính thì bạn chỉ cần sử dụng duy nhất một chiếc card màn hình là đủ. Một thứ nữa bạn cần sử dụng kèm theo đó là những bộ chia cổng màn hình (VGA Splitter). Một bộ chia đơn giản nhất chỉ là sợi cáp VGA Splitter chia một cổng VGA thành hai cổng để giúp nối vào 2 màn hình.

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-1

Phần phức tạp hơn đó là những hộp chia VGA Splitter 1 ra 2 và VGA Splitter 1 ra 4 hay VGA Splitter 1 ra 8… Trong trường hợp card màn hình của bạn phát tín hiệu ra cổng DVI thì bạn cần sử dụng những bộ chia DVI Splitter 1 ra 2, 1 ra 4.

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-2

Ghép nhiều màn hình thành 1 màn hình rộng

Trường hợp bạn muốn ghép nhiều màn hình lại thành một chiếc màn hình lớn thì cơ bản bạn chỉ cần sử dụng số card màn hình tương ứng với số màn hình bạn muốn trình chiếu.

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-3

Cần lưu ý rằng có một số loại card màn hình có tới 2 cổng giao tiếp nên có thể chạy được song song cùng lúc. Chính vì thế khi bạn gắn nhiều màn hình vào một bộ máy tính cá nhân bạn nên sử dụng loại card này để giảm thiểu được số khe cắm nhé.

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-4

>> XEM THÊM: [HOT] Top 8 Laptop chơi Game giá rẻ TỐT NHẤT (2022)

Những chiếc laptop máy tính xách tay đều có sẵn cho mình một cổng video mở rộng giúp bạn có thể gắn thêm màn hình kết nối mà không cần phải sử dụng card màn hình. Tùy những dòng máy có thể là cổng VGA, DVI hay mini Displayport.

Hệ điều hành và công cụ hỗ trợ

Những hệ điều hành máy tính hiện nay như Windows, Mac OS X và Linux đều có hỗ trợ người sử dụng laptop cá nhân sử dụng được nhiều card màn hình và nhiều màn hình cùng một lúc giúp tạo nên một màn hình lớn.

Hiện nay có một vài loại card màn hình cũng có cung cấp thêm nhiều phần mềm hỗ trợ giúp nâng cao việc sử dụng nhiều màn hình với hai chế độ hiển thị khác nhau. Một số những phần mềm hỗ trợ việc quản lý đa màn hình đang được người dùng ưa chuộng dễ sử dụng như:

 • DisplayFusion: Phần mềm này chạy trên hệ điều hành Windows, bản Basic miễn phí còn bản Pro có giá 25 USD.
 • Synergy: Phần mềm này hoạt động trên cả Windows/Mac/Linux và hoàn toàn miễn phí bạn nhé.
 • UltraMon: Chạy được trên nền tảng Windows và có giá là 39,95 USD.
 • MultiMon: Có 2 bản là bản Basic thì miễn phí còn bản Pro có giá 28 USD.

Hai chế độ hiển thị

Khi bạn sử dụng thiết bị chia sẻ VGA Splitter như cách thứ nhất ở trên thì bạn chỉ có thể áp dụng được theo cách duy nhất là các màn hình sẽ hiển thị giống hệt nhau. Còn với cách kết nối sử dụng phần cứng trong trường hợp 2, nghĩa là mỗi màn hình sẽ được gắn vào 1 cổng VGA hay DVI thì bạn sẽ được quyền lựa chọn việc hiển thị theo kiểu nối các màn hình lại với nhau (Spanning) hay cũng có thể để hiển thị giống hệt nhau (Cloning).

Và dĩ nhiên khi bạn đã tốn kém thêm chi phí mua card màn hình mở rộng thì chúng ta sẽ tiếp tục quan tâm đến kiểu kết nối các màn hình lại với nhau. Bạn cần đặt màn hình ở bên cạnh nhau và màn hình desktop của bạn sẽ được kết nối hiển thị dàn trải trên những màn hình đó. Khi mà con trỏ chuột đi ra khỏi cạnh phải của màn hình bên trái thì tiếp đó nó sẽ xuất hiện ở cạnh trái của màn hình bên phải.

>> XEM NGAY: [Review] Laptop mini giá rẻ nào tốt nhất hiện nay cho bạn lựa chọn

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-5

Như vậy là bạn đã có một màn hình rất rộng giúp làm việc đa nhiệm hơn, một cửa sổ dùng để soạn thảo văn bản, và cửa sổ kia có thể dùng lướt web và đọc email hay chơi game. Những chuyên viên đồ họa thường sẽ xem thử một tấm hình ở một cửa sổ và hiệu chỉnh nó ở cửa sổ bên kia. Với một số dòng chơi như Flight Simulator thì bạn còn mở rộng được cửa sổ trò chơi ra nhiều màn hình giống như bạn đang ngồi trong một khoang lái của một chiếc máy bay thực sự.

Khi cần thiết bạn hoàn toàn có thể cấu hình lại để cho các màn hình hiển thị giống nhau dù cho chúng đều gắn trên cổng VGA hay DVI khác nhau. Phương pháp này thường sẽ được sử dụng khi bạn đang thuyết trình bằng Powerpoint, nó sẽ giúp cho người trình bày nhìn vào một màn hình còn những người nghe sẽ nhìn vào những màn hình khác nhau tùy thuộc vào vị trí của họ.

Cách kết nối 1 máy tính 2 màn hình

Thiết lập nhiều màn hình trên Windows 7 và Windows 8

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập được màn hình kép nếu như đang sử dụng windows 7 và windows 8 nhé. Những bước thiết lập có thể sẽ hơi khác so với trên windows 10 nhưng cuối cùng thì bạn vẫn sẽ thiết lập thành công được màn hình kép trên chiếc máy tính của mình.

 • Bước 1: Cầm đảm bảo PC với màn hình sẽ được kết nối với nhau, sau đó bạn nhấn Win + P trên bàn phím.
 • Bước 2: Chọn từ 4 tùy chọn: Computer Only, Duplicate, Extend, Projector only.
 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào Desktop và chọn Screen Resolution.

Nhấn vào Multiple displays rồi sau đó nhấn vào Duplicate hay Extend để giúp hiển thị hình ảnh được trên cả 2 màn hình hay mở rộng màn hình trên cả 2 thiết bị. Trường hợp bạn không nhìn được màn hình của mình thì nhấp chuột và Detect nhé.

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-6

Nhấp vào Multiple displays

Nếu màn hình không cùng nhà sản xuất vẫn có thể làm cho nó phù hợp được với nhau bằng cách nhấp chuột và Desktop chon Display Settings. Sau đó chọn Select and Rearrange displays và cố gắng khớp với hướng của màn hình trên desktop nhé. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cachs nhấn kéo các hình chữ nhật ở xung quanh để nó khớp với nhau nhé.

Thiết lập nhiều màn hình trên Windows 10

Ở windows 10 có những tính năng và cài đặt khác nhau có giúp hỗ trợ khả năng sử dụng được nhiều màn hình mà bạn không hề phải sử dụng những ứng dụng kết nối của bên thứ 3 hay những câu lệnh quen thuộc như ở windows 7.

Bạn muốn thiết lập một màn hình kéo cho desktop, workstation hay những màn hình ngoài cho laptop của mình thì hãy áp dụng ngay những hướng dẫn dưới đây nhé.

Kết nối bằng cáp

Trước khi bắt đầu cấu hình setup màn hình kép bạn cần đảm bảo rằng mình đã có đầy đủ những loại cáp cần thiết để giúp kết nối PC và màn hình.

Kiểm tra những loại cổng mà bạn có trên máy tính ở 2 bên hay phía sau tùy thuộc vào bộ PC của bạn. Chúng có bao gồm tín hiệu video sử dụng HDMI, VGA, DVI hay DisplayPort và cáp nguồn kết nối nhé.

Hãy làm tương tự với màn hình, nếu như bạn không chắc chắn thì hãy kiểm tra model màn hình của nhà sản xuất đó để biết rõ được cách kết nối nhé. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được những cổng ở phía mặt sau và mặt trước của màn hình dễ dàng.

Lưu ý: Bạn cần kết nối video ở trên PC khớp với kết nối của màn hình. Nếu như PC chỉ có kết nối DVI còn màn hình lại không có kết nối này thì bạn hãy sử dụng cáp chuyển đổi hay bộ chuyển đổi chuyên dụng nhé.

HDMI chính là loại kết nối được hỗ trợ sử dụng phổ biến nhất, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở hầu hết những TV và tất cả những màn hình máy tính hiện đại đều có ít nhất 1 cổng. Vì thế mà bạn sẽ không hề khó khăn trong việc tìm kiếm cáp HDMI nhé.

Dòng cổng HDMI cũng có nhiều loại khác nhau như mini và micro HDMI cho những thiết bị nhỏ hơn hay cổng HDMI tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, những loại máy tính cũ hơn sẽ chỉ có cổng VGA hay DVI, những cổng này sẽ dựa vào các chân kim loại trên cáp giúp kết nối với PC. Có nhiều loại màn hình mới hơn lại không hỗ trợ những dạng kết nối này vì thế bạn cần có bộ cắm chuyển đổi để sử dụng.

DisplayPort không có phổ biến như HDMI, nhưng những chiếc laptop cao cấp hay màn hình máy tính được sản xuất gần đây và card đồ họa chuyên dụng có thể sẽ có loại kết nối này. Ngoài ra thì cũng còn có cách kết nối dạng USB-C bằng điện thoại thông minh Android mới và MacBook đã được ra mắt gần đây. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dạng kết nối này với màn hình có hỗ trợ cổng USB-C và bạn cũng có thể tìm mua cáp có chuyển đổi USB-C sang HDMI/DisplayPort nữa.

Bạn cần cắm cáp sạc phù hợp với PC và màn hình và kết nối dây nguồn với ổ điện và bật màn hình sử dụng.

Cấu hình màn hình

Tiếp theo đó là việc bạn cần cấu hình cho màn hình. Để có thể làm được điều này bạn sẽ sao chép hay mở rộng màn hình desktop với màn hình thứ 2 để cho windows nhận ra được và sử dụng. Thông thường thì windows sẽ tự động phát hiện và cấu hình cho màn hình mà không cần bạn phải setup nhưng hãy thực hiện những bước dưới đây nếu muốn thực hiện cấu hình nhé.

 • Bước 1: Chuyến đến màn hình của PC và nhấn chuột phải vào bất kỳ không gian trống nào trên màn hình.
 • Bước 2: Chọn Display Settings
 • Bước 3: Cuộn xuống chọn Multiple Display và nhấn vào Detect.

>> XEM THÊM: [TOP] 10+ Laptop giá rẻ cho sinh viên tốt nhất hiện nay (2022)

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-7

Nhấp vào Detect

Đối với những màn hình không dây bạn nhấp vào Connect to a wireless display trong Multiple Display.

Màn hình không dây sẽ cho phép PC hay thiết bị di động có được khả năng Miracast hiển thị hình ảnh ở trên màn hình thông qua Interface Wifi Direct. Bạn hoàn toàn có thể sao chép hay mở rộng desktop với màn hình và kết nối thiết bị di động thông qua Dual Cast via Wifi (tùy thuộc thiết bị của bạn).

Bạn cũng có thể lựa chọn cho thứ tự hiển thị màn hình bằng cách nhấp chuột vào Identify. Sau đó windows sẽ hiển thị số 1 và số 2 ở trên mỗi màn hình từ đó giúp bạn phân biệt đúng.

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-8

Windows sẽ hiển thị số 1 và số 2 trên mỗi màn hình để giúp bạn phân biệt

Nếu như bạn muốn rằng chiếc PC là màn hình chính thì hãy quay lại phần Multiple Display và chọn hộp Make this my main display hay Use this device as the primary monitor.

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-9

Chọn hộp Make this my main display

Lưu ý: Chiếc màn hình chính sẽ có Menu Start, đồng hồ và thanh tác vụ cùng những ứng dụng khác hay bạn hoàn toàn cũng có thể cài đặt chúng ở cả hai màn hình bằng cách nhấn chuột phải vào Windows taskbar > Properties > Show taskbar on all display.

Điều chỉnh hướng và độ phân giải của màn hình sao cho phù hợp và hãy nhớ lưu cài đặt mới bằng cách chọn Keep Changes nhé.

Cá nhân hóa thứ tự hiển thị màn hình

Sau khi bạn đã kết nối được màn hình thứ 2 bạn có thể cải tiến và cá nhân hóa nó. Bạn hoàn toàn có thể làm được những việc khác nhau ở đây bao gồm:

Chỉ bật hiển thị màn hình Start trên PC còn ở màn hình thứ 2 thì không.

Cài đặt tùy chọn thanh tác vụ (nhấn chuột phải và Taskbar > Settings > Taskbar preferences).

Cá nhân hóa hình nền thì (nhấp chuột phải và Desktop > Personalize và sau đó chọn hình ảnh, theme hay màu sắc bạn yêu thích).

Lưu ý: Ở windows 10 có theme toàn cảnh mới giúp bạn trải rộng được hình ảnh ở trên các màn hình. Để có thể thực hiện điều này bạn hãy nhấp vào Start > Settings > Personalize.

Sau đó nhấn vào Browse để chọn một trong những hình ảnh toàn cảnh rồi nhấn chuột vào Choose a fit > Span là xong nhé.

Thiết lập chuột cho nhiều màn hình

Việc thiết lập tinh chỉnh chuột cũng sẽ giúp bạn có được trải nghiệm đa màn hình một cách tốt nhất. Việc bạn tăng tốc chuột sẽ giúp tăng đáng kể về tốc độ của con trỏ chuột khi mà bạn di chuyển chuột ở tốc độ cao. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn di chuyển chuột nhanh giữa các màn hình với nhau.

>> XEM NGAY: Top 10 Laptop giá rẻ dưới 3 triệu tốt nhất hiện nay (2022)

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-10

Có một số tinh chỉnh khác có liên quan đến chuột chính là thay đổi kích thước và màu sắc của con trỏ chuột giúp bạn dễ dàng phân biệt hơn. Bạn hãy click vào chọn thiết lập “Show location of pointer when I press CTRL ket” (cho biết vị trí trỏ chuột khi ấn phím Ctrl) ở phần Mouse Properties > Pointer Options.

Kết nối 3 màn hình trở lên

Nếu như bạn thấy 2 màn hình vẫn còn thiếu với mong muốn trải nghiệm của mình thì cũng có thể sử dụng màn hình laptop của mình như một chiếc màn hình thứ 3. Hãy áp dụng ngay quy trình tương tự mà chúng tôi đã mô tả ở trên để áp dụng thực hiện việc này nhé.

Còn nếu như bạn cần có 3 màn hình lớn trở lên để kết nối với laptop windows của mình thì bạn phải đào sâu hơn thêm một chút nữa.

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-11

Bạn có thể sử dụng màn hình laptop của mình như một màn hình thứ ba

Hãy kiểm tra ngay xem xem laptop của bạn có sử dụng những cổng sau không:

 • USB-C với DisplayPort Alt Mode
 • USB-C với Thunderbolt 3
 • Mini DisplayPort
 • DisplayPort

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải có màn hình tương thích với Multi-Stream Transport (MST) hoặc một MST hub.

Nếu như bạn hiện đang có hay muốn được sử dụng màn hình HDMI thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MST hub. Thiết bị này cắm vào cổng tương thichs với PC của bạn và sau đó là chia tín hiệu thành tối đa 4 màn hình khác nhau.

Những hub này có đầu ra là DisplayPort hoặc HDMI vì thế mà cho phép bạn sử dụng được màn hình HDMI trong cài đặt của mình. Lợi thế mà bạn nhận được từ phương pháp này là bạn có thể sử dụng được màn hình HDMT và giá cả cũng phải chăng hơn. Tuy nhiên thì nó cũng sẽ giới hạn bạn ở mức tối đa là 4 màn hình.

Có một tùy chọn khác nữa là chỉ sử dụng màn hình tương thích với MST, những màn hình này sẽ kết nối thông qua cấu hình của Daisy-chain (chuỗi xích) nhờ đó cho phép bạn có tối đa 7 màn hình trên một cổng nhé.

Nhược điểm đó là những loại màn hình này rất hiếm gặp, hơn nữa thì nó cũng đắt hơn nhiều so với những đối thủ không có MST. Điều này là do chúng có xu hướng được coi là một loại màn hình chuyên nghiệp đó chính là lý do tại sao mà chúng thường có áp dụng những tính năng cao như độ chính xác của màu sắc.

>> XEM THÊM: Top 8 Laptop Samsung 2021 và 2022 Giá rẻ tốt nhất

huong-dan-ket-noi-2-man-hinh-may-tinh-12

Cấu hình Daisy-chain

Lựa chọn này sẽ phù hợp sử dụng với những chuyên gia. Đặc biệt là những công cụ cần yêu cầu tiêu chuẩn video cao trong việc tinh chỉnh edit hình ảnh và video.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, laptop cần có card đồ họa rời và được hỗ trợ nhiều hơn 3 màn hình ngoài nhé. Điều này chính do hầu hết những đồ hoa tích hợp chỉ được hỗ trợ tới 3 màn hình và bạn cần kiểm tra model cụ thể cho laptop trước khi mua sắm bất kỳ sản phẩm nào.

Giờ đây, dù cho bạn chọn MST hub hay phương pháp Daisy-chain thì việc thiết lập màn hình rất dễ dàng rồi nhé. Bạn chỉ cần cắm vào và chạy là xong và tính năng tự động phát hiện những màn hình này hoạt động tốt nhất trong windows.

Hãy chuyển đến menu Display Settings để thay đổi được vị trí của màn hình sau đó là cuốn trở lại phần Using Your Laptop Screen as a Second Monitor và bắt đầu làm theo những hướng dẫn ở phía trên cho mỗi màn hình nhé.

Một số lỗi khi sử dụng nhiều màn hình

Bạn có ý định ghép 2 hay 3 màn hình thành một màn hình rộng, nhưng những chiếc màn hình rộng lại bị ngăn thành những phần riêng lẻ bởi những khoảng trống tạo ra là do cạnh của những màn hình vật lý đó.

Những hình ảnh được trải dài qua hai màn hình sẽ bị gián đoạn ở giữa chính vì thế mà khi chọn mua bạn hãy lựa chọn những dòng màn hình có viền cạnh mỏng. Phần lớn những người sử dụng nhiều màn hình sẽ cài đặt những chương trình được chú ý nhất ở màn hình chính và những màn hình ít dùng hơn thì sẽ nằm trên.

Vẫn sẽ có một vài chương trình bị lỗi khi bạn cho nó chạy trên những màn hình phụ nhất là những ứng dụng chiếu phim từ đĩa DVD. Nguyên nhân chính là do những ứng dụng được phát từ địa DVD thường sẽ sử dụng tính năng phủ hình (overlay) vốn được lập trình chỉ để sử dụng trên màn hình chính.

Khi mà bạn mang màn hình chiếu phim DVD dạng này bỏ sang màn hình phụ thì nó sẽ không hiển thị gì. Chính do lỗi này mà hầu hết các trò chơi cũ trên máy tính đơn cũng chỉ có thể chạy được trên màn hình chính và sẽ bị lỗi khi chạy ở trên những màn hình phụ.

Kết luận: Trên đây là những chia sẻ hướng dẫn cách kết nối 2 màn hình máy tính laptop và PC một cách dễ dàng nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp bạn thiết lập được một dàn máy tính như mình mong ước.

 

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Facebook Comments
Review Mọi Thứ
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Cameras (0)
 • Phones (0)
Compare
Shopping cart