Những mẹo vặt giúp bạn trồng cây luôn tươi tốt ít người biết

Deal Score+1
Deal Score+1
5/5 - (1 bình chọn)

Trồng cây chính là niềm đam mê yêu thích của rất nhiều người giúp cho cuộc sống thêm tươi vui hơn. Tuy viên việc trồng cây để cây luôn tươi tốt là điều không hề dễ dàng. Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ đam mê của mình bạn nhé, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những mẹo vặt trồng cây luôn tươi tốt rất nhiều người đang làm.

Mẹo vặt khi trồng cây bạn nên biết

Kiểm tra độ pH của đất

Để giúp cây phát triển ngay từ ban đầu bạn cần chuẩn bị nguồn đất có độ pH vừa đủ phù hợp với cây. Sử dụng đất khô trộn chung với nước cất sau đó bạn dùng dấm và baking soda để kiểm tra hỗn hợp đó giúp biết được chính xác tới 99% độ pH của đất bạn nhé.

Trong trường hợp hỗn hợp đất có phản ứng với dấm thì đất đang có tính kiềm còn trường hợp đất phản ứng với bột baking soda thì đất đang có tính axit. Hay hỗn hợp đất không có một chút phản ứng nào thì đất này chính là đất trung tính.

meo-vat-trong-cay-dep

Xem Sản Phẩm Trên Shopee

Xem Sản Phẩm Trên Lazada

Cách bảo vệ cây non còn nhỏ

Thường thì những cây còn non và nhỏ bé thì sẽ khó sống được ở môi trường tự nhiên. Nếu bạn trồng cây bằng những mầm non nhỏ thì cần chú ý đến việc bảo vệ cho cây bởi vì do con nhỏ nên cây rất dễ bị tác động bởi môi trường ở bên ngoài như khí hậu hay chuột…

Chính vì thế để có thể bảo vệ được cây non, hãy sử dụng một bình nhựa nhỏ và cắt làm đôi và chụp lên cây non đó để hạn chế tránh được những tác động đó. Cho đến khi bạn thấy cây non đó lớn dần và cứng cáp hơn lúc đó có thể bỏ lớp bảo vệ bằng bình nhựa này ra.

Lưu ý: Đối với những ngày trời nắng nóng thì bạn không nên sử dụng bình nhé.

Tạo lớp che phủ cho cây

Để cho cây được bảo vệ và phát triển tốt hơn bạn có thể sử dụng một chút rơm phủ lên phần đất mà bạn mới gieo hạt. Nhờ có rơm hay mùn cửa sẽ giúp cho cây được bảo vệ an toàn hơn với những tác động xấu, đặc biệt là phần rễ của cây nhờ đó mà cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian để tưới nước cho cây đó.

Hãy sử dụng hộp gỗ

Một mẹo nữa để trồng cây đó là bạn hãy sử dụng những hộp gỗ, hãy sử dụng hộp gỗ để trồng cây, trồng rau rất lý tưởng. Thực chất thì bạn sử dụng hộp gỗ để trồng cây cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn của gia đình mình mà bạn còn dễ dàng hơn trong việc thu hoạch. Cứ đến mùa xuân thì đất trong hộp cũng dễ ẩm nhanh hơn.

meo-vat-trong-cay-tuoi-tot

Xem Sản Phẩm Trên Shopee

Xem Sản Phẩm Trên Lazada

Sử dụng nút chai để trồng cây

Những chiếc nút chai bằng gỗ bạn hãy giữ lại đừng vội vứt đi nhé. Hãy giữ lại và cho vào máy xay thành bột, bột này bạn hoàn toàn có thể trộn chung được với đất để mang đi trồng cây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng bột này để làm lớp che phủ cho những hạt mầm đã gieo từ đó giúp tạo độ ẩm tốt cho cây phát triển.

Tự làm phân bón cho cây

Loại phân bón hữu cơ bao giờ cũng tốt và tiết kiệm hơn rất nhiều so với phân bón vô cơ. Bạn hãy tận dụng lựa chọn những loại chế phẩm của gia đình mình như vỏ chuối, vỏ trứng hay bã cafe… từ đó giúp làm nên một loại phân bón an toàn tốt cho cây.

Sử dụng cỏ đã cắt xén

Nhiều người có thói quen thường xuyên cắt cỏ liên tục nhưng đây là một sai lầm bởi nếu cắt cỏ thường xuyên nó sẽ khiến cho cỏ phát triển mạnh hơn. Nếu bạn vừa xén cỏ, thay vì việc bạn mang vứt nó đi thì hãy sử dụng cỏ đã xén đó đắp vào gốc cây để giúp tạo thành một lớp che phủ và trả nitơ về cho đất. Nhờ đó mà bạn sẽ không cần phải thường xuyên bón phân đó.

Những mẹo vặt khi tưới cây dành cho bạn

Dùng chai để tưới cây

Sử dụng chai để tưới cây cũng là một lựa chọn mang lại hiệu quả tốt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chiếc chai nhựa đã đổ đầy nước và chọc một vài lỗ nhỏ trên nắp chai dốc ngược lên và chôn xuống đất ngay gần gốc cây giúp đất luôn có độ ẩm tốt.

Cách này khá là phù hợp áp dụng cho những khu vườn nhỏ nhờ đó mà bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tưới cây.

meo-vat-trong-cay-luon-tuoi-tot

Xem Sản Phẩm Trên Shopee

Sử dụng nước nấu rau

Khi luộc rau để ăn trong mọi bữa ăn, nếu nước rau còn dư thừa hãy tận dụng sử dụng để tưới cho cây bạn nhé. Loại nước rau được xem là rất tốt cho cây vì nó có chứa nhiều vitamin.

Lưu ý: Trong nước rau luộc không được có muối và dầu ăn bạn nhé.

Những mẹo vặt giúp bạn diệt sâu bọ cho cây

Sử dụng ngũ cốc diệt ốc sên

Có nhiều loại cây khá là thu hút những con ốc sên tới gần. Trong trường hợp này bạn hãy sử dụng ngũ cốc để diệt trừ ốc sên nhé. Bởi vì ngũ cốc chính là món ăn ưa thích của loại này.

Phương pháp làm rất đơn giản, hãy rải 1 ít ngũ cốc vào ổ của ốc sên khi đó chúng sẽ dần dần chết đi vì mất nước do ăn ngũ cốc quá nhiều.

Sử dụng vỏ trứng bảo vệ cây

Những cây non khi mới nảy mầm chúng rất dễ bị những con ốc sên ăn hết. Chính vì thế hãy sử dụng một cái vỏ trứng và úp tạm lên mầm cây đó để giúp bảo vệ cây khỏi những con ốc sên vào ban đêm.

Loại bỏ côn trùng bằng nhện

Với nhiều bạn, việc trồng một cây non ngay từ ban đầu khá là khó khăn vì chưa kịp lớn mà cây đã bị tiêu diệt bởi những loại côn trùng độc hại. Nhưng ít ai biết được rằng, nhện chính là người bạn có thể giúp loại bỏ đi những loại côn trùng nguy hiểm cho cây trồng.

Vì thế khi có thấy những màng nhện nào có trong nhà, hãy di chuyển nó ra ngoài vườn khu vực cây trồng để chúng giúp bảo vệ cây và diệt sâu bọ giúp bạn nhé.

meo-vat-trong-cay-dep-phong-thuy

Xem Sản Phẩm Trên Shopee

Làm ổ chim để chim đến vườn

Loại chim chính là khắc tinh của những loài sâu chuyên phá hoại cây trồng. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng những cành cây nhỏ hay cỏ khô để tạo thành một chiếc ổ chim giúp dụ chúng tới làm tổ ở khu vườn. Khi đã có chim về làm tổ bạn hoàn toàn có thể yên tâm về những loài sâu gây hại này sẽ được những chú chim dọn dẹp sạch nhé.

Dụ bướm về vườn nhà bạn

Hãy sử dụng một vài loại trái cây chín và để ở những nơi không có ánh nắng trong khu vườn nhà bạn. Từ đó giúp thu hút lũ bướm đến khu vườn đó.

Những mẹo giúp bạn cứu sống được cây trồng

Thay chậu mới

Khi thấy cây trồng của bạn có dấu hiệu hiện tượng sắp chết bạn có thể thử chuyển cây trồng đó sang một chiếc chậu mới. Với nguồn đất mới giàu dưỡng chất có thể sẽ giúp cây trồng của bạn sống lại, hãy nhớ rằng chiếc chậu mới đó phải có kích thước lớn hơn so với chậu cũ để đề phòng trường hợp rễ cây sẽ phát triển dài hơn ở môi trường chậu cũ.

Thay đất và bón phân cho cây

Cây cũng như con người vậy cần được cho ăn và tưới nước chính vì thế nếu bạn thấy cây yếu ớt hay sử dụng nguồn đất mới có nhiều dưỡng chất thay cho đất cũ. Bạn cũng có thể sử dụng loại phân bón phù hợp với loại cây trồng đang chăm sóc, lưu ý rằng chỉ nên bón phân ở mức độ vừa phải chia đều theo từng đợt nếu không sẽ làm hỏng rễ dẫn đến chết cây.

Không tưới quá nhiều nước

Một sai lầm lớn hàng đầu mà người chơi cây cảnh hay mắc phải đó là không biết tưới lượng nước bao nhiêu mỗi lần là phù hợp với cây. Có nhiều người cứ hễ thấy cây bị khô héo là tưới nước ào ạt rất nhiều mong là sẽ cứu được cây. Nhưng trên thực tế thì làm vậy bạn chỉ đang dần dần làm cho cây trồng của mình ngày càng bị yếu đi vì tưới nước quá nhiều.

Tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với mặt trời

Đúng là ánh nắng mặt trời rất cần thiết cho quá trình quang hợp của cây, nhưng khi mà cây đang trong trạng thái chết dần thì nhiệt độ cao được chiếu trực tiếp từ ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho tình trạng của cây càng tồi tệ hơn.

Vì thế mà bạn chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cách gián tiếp trong khoảng thời gian dài cho đến khi cây được phục hồi lại sức sống.

meo-vat-trong-cay-cho-ban

Xem Sản Phẩm Trên Shopee

Lau lá cây

Trong trường hợp lá và thân cây của bạn có vết lốm đốm thì nấm có thể chính là nguyên nhân gây hại cho cây. Những chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ nấm bằng cách sử dụng khăn có thấm dung dịch tẩy rửa và lau nhẹ nhàng từng chiếc lá.

Hãy tạo nhà kính cho cây

Có nhiều dòng cây cần có môi trường ẩm ướt để sinh sống và bạn không muốn cho cây vào nhà. Trong trường hợp này hãy sử dụng túi nhựa bao quanh cây để tạo môi trường nhà kính cá nhân cho cây. Hãy giữ như vậy trong khoảng từ 4 – 5 ngày giúp cho cây có môi trường dưỡng bệnh và hồi phục lại.

Kết luận: Trên đây là những mẹo vặt giúp bạn trồng và chăm sóc những chậu cây yêu quý của mình. Hi vọng rằng với những chia sẻ thực sự hữu ích cho bạn.

Facebook Comments
Review Mọi Thứ
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
Shopping cart