Lời Phật dạy Nhân quả Nghiệp báo trên Đời cần tránh

Deal Score+1
Deal Score+1
Đánh giá bài viết

Chúng ta vẫn thường nhắc đến nhân quả, nghiệp báo nhưng mấy ai hiểu hết được ý nghĩa của “ cụm từ” này. Lời Phật dạy về nhân quả, nghiệp báo với hàm ý mỗi người phải có trách nhiệm trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động. Bởi luật nhân quả không chừa một ai, chỉ là đến sớm hay muộn mà thôi. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những lời Phật dạy nhân quả nghiệp báo “trách tạo ác nghiệp” hay nhất.

Nhân quả nghiệp báo là gì? 

Trước khi đi tìm hiểu những lời Phật dạy nhân quả nghiệp báo thì bạn phải hiểu được khái niệm nghiệp báo là gì? Nghiệp theo chữ Phạn là Karma nghĩa là hành động, lời nói, việc làm có tác ý, nếu không có ý muốn sẽ tạo nghiệp. Báo là kết quả, trả ân, báo phục. Nhân là hạt giống, mất đi tái lại, theo cũ lập lại. Quả là ý nghĩ, lời nói và hành động.

loi-phat-day-ve-nhan-qua-nghiep-bao

Nhân quả – nghiệp bảo thuộc về tâm thức, nó không nhìn thấy được nhưng lại điều khiển tinh thần. Hiểu một cách đơn giản thì một nghiệp tốt sẽ mang đến kết quả tốt ở hiện tại hay ở kiếp tương lai. Ngược lại, một nghiệp xấu mang lại kết quả xấu ở ngay kiếp này hoặc kiếp này hay kiếp sau. Muốn thoát khỏi nghiệp quả thì phải từ bỏ nghiệp xấu, muốn bỏ nghiệp xấu phải từ bỏ tham, sân, si tức là sạch hết “ vô minh” được giải thoát.

Những lời Phật dạy về nhân quả nghiệp báo “ tránh tạo nghiệp”

Nhân quả trong Phật giáo được hiểu đơn giản là làm thiện thì sẽ nhận được quả báo thiện, làm việc ác thì sẽ nhận quả báo ác. Báo ứng có thể đến sớm hoặc muộn trong kiếp này và thậm chí không dừng lại ở một đời người mà còn đến kiếp sau. Cũng vì thế, nhiều người đã coi thường và tưởng rằng không tồn tại, nhiễu nhương thản nhiên làm những điều trái đạo lý. Cùng tìm hiểu những lời Phật về nhân quả nghiệp báo để sống và hành động đúng đắn nhất:

Luật nhân quả nghiệp báo trong đạo Phật

Trên thế giới có nhiều thể chế chính trị và tôn giáo nên luật nhân quả nghiệp báo có nhiều định nghĩa khác nhau, đa số nghiêng về một đấng tối cao ban phước giáng họa. Còn trong đạo Phật, luật nhân quả nghiệp báo là nền tảng sống của muôn loài, không ai có thể tách rời luật nhân quả mà tồn tại. Phật giáo đã có cái nhìn đủ và thấu để mỗi người làm lành hưởng phước tốt, làm ác chịu quả xấu.

loi-phat-day-ve-nhan-qua-bao-ung

Nói một cách khác thì lời Phật dạy về nhân quả nghiệp báo đó là làm việc thiện thì được quả báo tốt đẹp, làm việc xấu thì quả báo khổ đau. Mỗi hành vi xấu, ác thì đều phải chịu báo ứng với hành vi tương ứng. Đặc biệt, căn cứ vào những hành vi xấu nặng hay nhẹ mà quả báo nhận được sẽ khác nhau. 

Theo đó, ai làm mười điều ác thì khi chết sẽ bị chết sẽ phải thọ khổ trong địa ngục, tạo ác nghiệp nhẹ hơn sẽ được tái sinh vào loài quỷ và các loại súc vật để chịu khổ báo. Sau khi thọ hết tất cả thống khổ trong các đường này, sẽ được chuyển sinh trở lại làm mình, làm người thấp kém và tiếp tục bị thọ các quả báo xấu còn sót lại.

Nhân quả không dừng lại ở một đời người

Theo lời Phật dạy, nhân quả nghiệp báo ở kiếp này chưa trả được sẽ phải trả ở kiếp sau. Nhân quả thường đến muộn nên nhiều người thường xem thường và tưởng nó không hề tồn tại. Nhân quả thể hiện ở ba phụ trù thời gian gồm hiện báo, sanh báo và hậu báo.

Luật nhân quả nghiệp báo linh nghiệm và không trừ một ai. Gieo nhân nào, gặt quả báo đấy. Nếu kiếp này làm nhiều điều ác mà chưa bị trừng trị thì sẽ gặp quả báo ở kiếp sau nặng ơn. Dân gian thường có câu” đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Nếu kiếp này làm nhiều điều tốt mà chưa được hưởng phúc, ắt do tâm còn vướng vận và nhiều dục vọng. Việc tu tốt thì sẽ để lại duyên lành cho đời sau.

>> XEM THÊM: 36+ Lời Phật dạy về Tình yêu và Duyên nợ một đời người

nhung-loi-phat-day-nhan-qua-nghiep-bao

Chúng ta nên nhớ rằng, nhân quả giàu và nghèo thì sự giàu sang ấy là dự báo những việc tốt của họ ở nhiều kiếp về trước, chứ không phải do làm ăn không tốt ở kiếp này mà có được. Nhân quả nghiệp báo mang tính cách 3 thời quá khứ, hiện tại, vị lai. Vì thế, nhân quả nghiệp báo chỉ là đến sớm hay muộn mà thôi, chúng ta không trốn tránh được nghiệp báo do những điều ác mà ta đã làm.

Các loại tội ác phải nhận quả báo nặng nề 

Khi nhắc đến những lời Phật dạy nhân quả nghiệp báo thì không thể không nhắc đến những tội ác phải nhận quả báo nặng nề. Hành vi thuộc ác chủ yếu là “ thập ác và ngũ nghịch”. Mỗi hành vi xấu ác, đều phải chịu ác báo tương ứng với hành vi của mình. Còn tùy vào hành vi xấu nặng hay nhẹ sẽ có quả báo khác nhau. Làm những điều ác dưới đây, chắc chắn bạn sẽ gặp quả báo nặng nề sau:

+ Sát sinh: Quả báo phải chịu như: nhiều bệnh, tàn tật, chết yểu, nhiều tai họa, cốt nhục,… 

+ Trộm cắp: Sẽ bị quả báo nghèo khổ, tài sản bị chiếm đoạt đoạt,…

+ Tà dâm: Bị quả báo là gặp những người vợ, chồng hung dữ, không chung thủy, vợ con bị người khác cưỡng hiếp. Người thân không vừa lòng.

+ Tham dục:  Quả báo tâm không biết đủ, tham dục không chán.

+ Sân nhuế: Quả báo thường bị người dị nghị, nhiễu loạn khiến bản thân phiền nào hoặc bị hãm hại. 

+ Nói lời hung ác: Quả báo phải chịu là bị người khác mắng chửi, gặp kiện cáo, tranh chấp. 

+ Nghi: Bị quả báo sinh vào gia đình tà kiến, sinh ra ở những nơi xa xôi hẻo lánh thiếu Phật pháp và văn mình, tâm nịnh nọt, không ngay thẳng,…

+ Nói dối: Quả báo bị người khác phỉ báng, khinh bỉ. 

+ Nói lời trau chuốt: Bị quả báo nói ra những lời không được tin, không tiếp thu, lời nói không rõ ràng, diễn đạt người khác không hiểu.

+ Nói lưỡi đôi chiều: Quả báo phải chịu là chia lìa, thân tộc xấu ác.

>> XEM THÊM: [Tổng Hợp] 10 Lời Phật dạy Đạo làm người giúp Khai sáng cho Ta

loi-phat-day-nhan-qua-nghiep-bao-o-doi

Nhân quả báo ứng khẩu nghiệp

Đức Phật đã dạy “ Người bình thường nếu nói những điều tốt lành, không nên nói những lời tệ hại. Nói lời tốt lành là thân thiện, nói lời tệ hại sanh phiền muộn bực bội”. Ngược lại “ Nếu người ác khẩu mắng nhiếc người khác thì tùy theo lời nói mà nhận báo ứng”

Người thế gian, gặp thời sẽ dễ sinh ra những cảm tính, dễ tạo nhất là khẩu nghiệp. Trước mọi đau khổ và dối trá hoặc khiến người ta nhận thức sai lệch. Làm cho muôn vạn khổ đau tranh nhau trói buộc, trăm mối ưu sầu đều tụ tập. Gieo trồng nhân tố hư vọng, cảm lấy quả báo hèn hạ. 

Không phải ngẫu nhiên mà đức Phật Thích ca Mâu -ni lạy dạy về luật nhân quả báo ứng trong hầu hết các kinh điển. Mỗi lời dạy của ngài đều chứa nhiều ý nghĩa, song cũng không ngoài mục đích hướng chúng sinh nhận ra được mối quan hệ giữa nhân duyên đời trước và quả báo đời sau.

Như vậy, lời Phật dạy về nhân quả báo ứng không chừa một ai. Nếu bạn sống cay nghiệt, người khác sẽ đối xử hà khắc với bạn. Nếu bạn hào phóng, người khác chắn chắn không so đo, tính toán với bạn. Nếu bạn hiền lành và khoan dung, chân thành với mọi người, tất cả sẽ có người sẵn sàng ở bên bạn để trải qua hoạn nạn. Còn nếu vì lợi ích cá nhân, sống giả dối hai mặt thì chẳng ái muốn gần với một người gian xảo như thế cả.

Tham khảo thêm những video, câu nói hay về nhân quả nghiệp báo

Nhân quả nghiệp báo là những lời dạy hay và ý nghĩa mà đạo Phật hướng đến chúng ta, dạy chúng ta phải sống có trách nhiệm, ý thức được lời nói và hành động của bản thân. Dưới đây là tổng hợp những lời nói, video hay về luật nhân quả báo ứng – gieo 1 nhận gặt được 10 quả, bạn đừng bỏ qua:

Những video hay về nhân quả nghiệp báo

Những câu nói hay về luật nhân quả

Luật nhân quả là quy luật vận hành của vũ trụ, là hành động và có kết quả của hành động sẽ có tương quan với nhau. Từ đó, gieo nhân nào gặt quả đấy là điều luôn có thật. Dưới đây là những câu nói hay về luật nhân quả – báo ứng, đáng suy ngẫm:

  • Nếu chưa chấp nhận mọi việc xảy ra với mình thì có nghĩa là bạn chưa chấp nhận nhân quả.
  • Từ thiện chẳng phải để chứng tỏ mình tài giỏi hay đặc biệt. Nó cũng không chứng tỏ mình tốt. Từ thiện chỉ là hoạt động tự nhiên của nhân quả.
  • Hiểu nhân quả để nhận ra yêu đương, rung động đều là do duyên
  • Muốn biết nhân đời trước thì xem hưởng đời sau. Muốn biết quả đời sau thì phải xem làm việc kiếp này.
  • Mình phát xét người khác thế nào thì chắc chắn sẽ gặp chuyện như vậy, đó là nguyên tắc đơn giản của nhân quả nghiệp báo.
  • Điều mà mình phán xét họ thì chắc chắn xảy ra với mình, không đời này thì đời sau. Vậy nên, không phán xét ai hết.
  • Đạo Phật chữa bệnh từ gốc. Vì hiểu rằng mọi chuyện đều có nhân quả, nên tôi chữa bệnh từ gốc để giải quyết những cái nhân đã gây ra ốm đau.

>> XEM THÊM: Lời Phật dạy về chữ TÂM ý nghĩa thấm thía cả một đời

loi-phat-day-nhan-qua-nghiep-bao-tren-doi

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn phải biết được những lời Phật dạy nhân quả nghiệp báo nhiệm màu, hướng đến điều thiện, hình thành nhân cách và tạo dựng nền tảng đạo đức cho con người. Hãy tham khảo thật lỹ bài viết để sống tốt, tu tâm dưỡng tính để tích đức cho bản thân mình và cho con cháu mai sau nhé!

 

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Facebook Comments
Review Mọi Thứ
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
Shopping cart