Tứ hành xung là gì? Con giáp tứ hành xung lấy được nhau

Deal Score0
Deal Score0
Đánh giá bài viết

Theo quan niệm phong thủy, 12 con giáp chính là đại diện cho 12 địa chi, xoay vòng tuần hoàn qua các năm. Con người sinh ra ở mỗi năm khác nhau sẽ được bảo hộ bởi một con giáp đại diện đồng thời chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nét tính cách, vận mệnh đặc trưng của con giáp này. Trong đó, có những con giáp hợp nhau, nhưng cũng có những con giáp mang bản mệnh cực kỳ xung khắc. Đây có lẽ là lý do cho sự ra đời của quan niệm “Tam hợp”, “Tứ hành xung”.

Vậy tứ hành xung là gì? Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tứ hành xung và các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này nhé!

tu-hanh-xung-khac

Tứ hành xung là gì?

“Tứ” có nghĩa là bốn. “Hành” ở đây là Ngũ hành, bản mệnh. “Xung” là sự xung khắc.

Như vậy, “Tứ hành xung” được hiểu đơn giản là một nhóm gồm 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc với nhau. Hay nói cách khác, đây chính là cụm từ dùng để miêu tả những người từ khi sinh ra đã có bản mệnh tương khắc.

Quy luật tự nhiên luôn tồn tại những điều trái ngược. Bên cạnh sự hòa hợp thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi các yếu tố xung đột. Sự xung đột được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau, từ tính cách, quan điểm sống cho tới cách ứng xử trong các mối quan hệ…

Chính bởi những yếu tố trái ngược mà những người nằm trong cùng một nhóm tứ hành xung thường khó hòa hợp, khắc khẩu và dễ xảy ra bất đồng. Dù cố ý hay vô ý, họ thường xuyên gây ra nhiều khó khăn và cản trở lẫn nhau trong mọi mặt của cuộc sống.

Vì vậy, theo quan niệm của ông cha thì tốt nhất chúng ta không nên kết duyên vợ chồng hay hợp tác làm ăn với người thuộc nhóm tuổi xung khắc với mình.

Các nhóm tứ hành xung

Thông qua cách định nghĩa trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi “Tứ hành xung là gì?”. Vậy đâu là những nhóm tuổi tứ hành xung? Liệu có phải những con giáp cùng nằm trong nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau?

Các nhóm tuổi tứ hành xung là gì?

Tập hợp 12 con giáp được chia thành 3 nhóm tuổi tứ hành xung như sau:

 • Nhóm 1: Dần, Thân, Tỵ, Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Nhóm 3: Tý, Ngọ, Mão, Dậu.
>> XEM NGAY: Mệnh mộc hợp nghề gì? Làm nghề gì để nhanh GIÀU

tim-hieu-ve-tu-hanh-xung

Trong đó, không phải mỗi con giáp cùng nằm trong một nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau. Các cặp xung khắc trong mỗi nhóm tứ hành xung được tính như sau:

 • Dần – Thân; Tỵ – Hợi
 • Thìn – Tuất; Sửu – Mùi
 • Tý – Ngọ; Mão – Dậu

Ví dụ: Trong nhóm 1 bao gồm 4 con giáp: Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Mặc dù Dần – Thân xung khắc với nhau nhưng Dần – Hợi lại không xung khắc với nhau.

Tứ hành xung xét theo quy luật Ngũ hành

Trong Ngũ hành, chúng ta chia ra thành 5 loại vật chất chính bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tương ứng với 12 con giáp. Cụ thể:

HÀNHCON GIÁP
KimThân, Dậu
MộcDần, Mão
ThủyTý, Hợi
HỏaTỵ, Ngọ
ThổSửu, Thìn, Mùi, Tuất

Mà Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Trong khi ngược lại, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Các con giáp trong nhóm xung khắc theo từng cặp riêng tạo nên mối quan hệ lục xung như sau:

 • Tý tương xung với Ngọ.
 • Mão tương xung với Dậu.
 • Dần tương xung với Thân.
 • Tỵ tương xung với Hợi.
 • Thìn tương xung với Tuất.
 • Sửu tương xung với Mùi.

Như vậy, xét theo âm dương ngũ hành thì trong 3 nhóm tứ hành xung tồn tại các con giáp có quan hệ nhị hợp.

 • Tý với Sửu
 • Dần với Hợi
 • Mão với Tuất
 • Thìn với Dậu
 • Tỵ với Thân
 • Ngọ với Mùi

Tứ hành xung xét theo bản mệnh

Ngoài xét theo âm dương ngũ hành, tứ hành xung cũng được xét theo quan niệm xung khắc về bản mệnh. Tức không chỉ dựa vào địa chi mà còn dựa theo thiên can của mỗi con giáp.

>> XEM NGAY: [Bật Mí] Cung hoàng đạo có nhiều LGBT nhất

tu-hanh-xung-nghia-la-gi

Địa chi (12 địa chi) ở đây là 12 con giáp. Thiên can bao gồm có 10 thiên can tương ứng với 5 yếu tố trong ngũ hành như sau:

HÀNHTHIÊN CAN
KimCanh, Tân
MộcGiáp, Ất
ThủyNhâm, Quý
HỏaBính, Đinh
ThổMậu, Kỷ

Tính theo luật âm dương thì 10 địa chi và 12 thiên can được chia thành 2 nhóm Âm – Dương. Cụ thể như sau:

NHÓMĐỊA CHITHIÊN CAN
ÂmSửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, HợiẤt, Đinh, Kỷ, Tân, Quý
DươngTý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, TuấtGiáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm

Theo đó, 2 tuổi chỉ sự sự xung khắc với nhau nếu mệnh cũng tương khắc. Ví dụ:

 • TH1: Tính tuổi tứ hành xung theo Ngũ hành thì Tỵ và Hợi là xung khắc. Tuy nhiên tuổi Kỷ Tỵ lại không xung khắc với tuổi Kỷ Hợi hay Quý Hợi bởi âm Mộc không xung khắc với âm Mộc và âm Thủy.
 • TH2: Tý và Mão là một cặp xung khắc. Tuy nhiên, tuổi Giáp Tý lại không bị át chế bởi tuổi Canh Mão bởi Giáp Tý là dương Mộc còn Canh Mão là âm Kim. Tuy Kim khắc Mộc nhưng dương Mộc mạnh hơn âm Kim nên không thể khắc chế được.

Tứ hành xung lục hại

Ngoài cách phân chia tứ hành xung như trên thì bạn đọc cũng cần lưu ý về mối quan hệ tứ hành xung lục hại:

 • Tý – Mùi: Không thể hài hòa và rất dễ xảy ra rủi ro.
 • Sửu – Ngọ: Mang đến nhiều xui xẻo.
 • Dần – Tỵ: Quan hệ không lâu bền.
 • Mão – Thìn: Nếu tái hợp chỉ mang đến muộn phiền, sầu não.
 • Thân – Hợi: Có tính cách đối nghịch nhau.
 • Dậu – Tuất: Luôn cản trở con đường công danh, sự nghiệp của nhau.

Con giáp cùng nhóm tứ hành xung có lấy nhau được không?

Nhiều người khi biết được tứ hành xung là gì thường đặt ra câu hỏi rằng: “Con giáp cùng nhóm tứ hành xung có lấy nhau được không?”

Nhiều quan niệm cho rằng nếu thuộc cùng một bộ tứ hành xung thì mối quan hệ của bạn chắc chắn sẽ ít nhiều xảy ra mâu thuẫn. Các cặp đôi này thường gặp nhiều rủi ro, cuộc sống gia đình cũng như công việc làm ăn không được may mắn. Chưa kể, nét tính cách trái ngược sẽ khiến cả hai dễ nảy sinh tranh cãi dù là chuyện nhỏ hay chuyện lớn.

>> XEM NGAY: [Tìm hiểu] 12 cung hoàng đạo là thánh gì trong lớp học?

cach-khac-phuc-tu-hanh-xung

Có lẽ bởi vậy mà trong cuộc sống, nhiều cặp đôi dù yêu nhau nhưng do thuộc tuổi tứ hành xung nên buộc không thể về chung một nhà. Có thể là do sự cấm cản của gia đình, cũng có thể là do bản thân không muốn vướng phải những rắc rối, cãi vã về sau.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều cặp vợ chồng cho rằng nếu tuổi bố mẹ và con thuộc nhóm tứ hành xung sẽ khiến cho gia đình thường xuyên lục đục, làm ăn thất bát… Do đó, khi có kế hoạch sinh con, họ thường suy tính rất kỹ để tránh sinh vào các năm xung khắc với mình.

Tuy nhiên, suy cho cùng thì việc tính tuổi xung khắc dựa theo tứ hành xung cũng chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm. Rất nhiều trường hợp thực tế cho thấy rằng người thuộc tuổi tứ hành xung vẫn có thể đến với nhau và sống hạnh phúc bên nhau. Do đó, việc có lấy nhau được hay không phần lớn phẫn phụ thuộc vào tình yêu và ý chí của chính con người.

Tứ hành xung ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh?

Tưởng chừng không liên quan, song quy luật phong thủy tam hợp, tứ hành xung lại được vận dụng khá nhiều trong việc làm ăn, kinh doanh.

Trước hết, nếu hợp tác kinh doanh, bạn nên lựa chọn những đối tác có bản mệnh tam hợp, tránh các tuổi xung khắc cả về bản mệnh hay âm dương ngũ hành. Sự xung khắc này không chỉ ảnh hưởng đến mục tiêu, chí hướng mà còn kìm hãm sự phát triển của cả hai bên.

Việc chọn được một đối tác hợp tuổi được cho là sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc làm ăn. Khi hai người thực sự hợp nhau sẽ giúp kiềm chế các khuyết điểm của cả hai để cùng nhau đạt được mục đích chung.

cac-cap-tu-hanh-xung

Cách hóa giải tứ hành xung

Trong hôn nhân

Để hóa giải tứ hành xung trong hôn nhân, bạn có thể áp dụng một trong 3 cách sau:

 • Sinh con vào năm hợp với tuổi bố mẹ để hóa giải.
 • Áp dụng các phương pháp để hóa giải xung khắc vợ chồng.
 • Dùng các vật phong thủy để dung hòa sự xung khắc giữa 2 người.

Trong làm ăn, kinh doanh

Khác đi một chút so với việc hóa giải xung khắc trong hôn nhân, để hóa giải xung khắc trong làm ăn, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Kết hợp làm ăn thêm với người hợp tuổi.
 • Sử dụng vật phong thủy để hóa giải xung khắc và kích tài vận.
 • Đặt cây phong thủy để hóa giải.

Hóa giải xung khắc theo cặp

CẶP XUNG KHẮC “TÝ – NGỌ”:

 • Tý hướng Bắc
 • Ngọ hướng Nam

Trong làm ăn, người tuổi Tý rất thông minh và biết nhìn xa trông rộng. Ngược lại, người tuổi Ngọ thường có tầm nhìn khá hạn hẹp và không mấy để tâm đến vấn đề tài chính.

Trong hôn nhân, hai con giáp này có điểm chung là năng động, nhiệt huyết. Thế nhưng, người tuổi Ngọ có thiên hướng sống độc lập hơn trong khi người tuổi Tý rất chú trọng tình cảm. Chính vì vậy, họ dễ xảy ra bốc đồng, cãi vã.

Cách hóa giải tốt nhất là nên sử dụng chuông gió mang hành Kim đặt ở khu vực của người tuổi Tý (hướng Bắc). Mặt khác, đặt một chậu cây cảnh mang hành Mộc ở gần người tuổi Ngọ (hướng Nam). Cách làm này sẽ làm tăng hành tố tương sinh cho cả hai, từ đó làm dịu tâm trạng, giúp họ hạn chế các cuộc xung đột, cãi vã.

CẶP XUNG KHẮC “MÃO – DẬU”:

 • Mão hợp hướng Đông, Đông Nam.
 • Dậu hợp hướng Tây, Tây Bắc.

Trong công việc, người tuổi Dậu thường chịu khó, cẩn thận trong khi tuổi Mão khá lười và thụ động.

Trong hôn nhân, tính cách quá ngay thẳng, bộc trực của tuổi Mão sẽ khiến người tuổi Dậu dễ bực bội. Ngược lại, sự kiêu căng, tự phụ của tuổi Dậu sẽ khiến Mão phải nổi nóng. Một khi hai con giáp này kết hợp sẽ khiến cho mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Cách hóa giải: Đặt các viên đá ở hướng Tây hoặc Tây Bắc ở khu vực người tuổi Dậu, đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam đối với người tuổi Mão để hạn chế sự xung khắc.

CẶP XUNG KHẮC “DẦN – THÂN”:

 • Dần hợp hướng Đông, Đông Nam.
 • Thân hợp hướng Tây, Tây Bắc. 

Trong công việc, tuổi Thân bản tính mưu trí nên luôn đề phòng tuổi Dần. Còn người tuổi Dần lại quá mạnh mẽ, đôi lúc nóng nảy.

Trong hôn nhân, cả hai thường có xu hướng nghĩ cho riêng mình. Với bản tính đó, họ thường thách thức lẫn nhau, không ai chịu ai.

Cách hóa giải: Dùng đèn chiếu sáng ở khu vực của Dần hoặc Thân để giảm xung khắc.

tuong-tu-hanh-xung

CẶP XUNG KHẮC “TỴ – HỢI”:

Trong công việc, tuổi Tỵ thường có những cái nhìn chủ quan, nói chuyện vòng vo khiến cho người khác cảm thấy khó hiểu trong khi người tuổi Hợi lại tương đối nhút nhát. Khi xảy ra các vấn đề, họ rất khó để có thể giải quyết được.

Trong hôn nhân, hai tuổi này ít có sự cảm thông cho nhau. Tỵ thì chủ quan, kiêu ngạo, Hợi thì khó kiểm soát lời nói khiến cho người tuổi Tỵ thêm phần chán ghét.

Cách hóa giải: Trồng cây ở hướng Nam, dùng đèn ở hướng Bắc để mang lại cảm giác dễ chịu, thư thái hơn.

CẶP XUNG KHẮC “SỬU – MÙI”:

Cả Sửu và Mùi đều mang hành Thổ nên đôi lúc khá cứng nhắc.

Trong công việc, tuổi Sửu thích dùng tư duy của mình để phán đoán trong khi tuổi Mùi thích được tư vấn và lắng nghe ý kiến của người khác. Vì vậy, họ hay đối đầu và khó mà bắt tay hợp tác với nhau.

Trong hôn nhân, Sửu thẳng thắn, còn Mùi lại thiên về tình cảm. Do đó, họ thường trái ngược nhau về quan điểm trong tình yêu.

Cách hóa giải: Treo chuông gió hành Kim ở chỗ họ thường hay lưu tới để xua tan sự xung khắc.

CẶP XUNG KHẮC “THÌN – TUẤT”:

Trong công việc, Thìn luôn mãnh liệt, bốc đồng, còn Tuất lại rất hay chê bai, giễu cợt. Vậy nên, người tuổi Thìn rất khó để bằng lòng trước thái độ của người tuổi Tuất.

Trong hôn nhân, Thìn ưu tiên sự nghiệp và có nhiều những mối quan hệ bên ngoài trong khi người tuổi Tuất lại rất đa nghi. Do đó, hai tuổi này rất dễ xảy ra chiến tranh lạnh.

Cách hóa giải: Đặt bình nước hay một số biểu tượng của hành Thủy ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Yếu tố Thủy sẽ dung hòa mối quan hệ xung khắc này.

Tóm lại: qua bài phân tích trên đây chắc hẳn bạn đã nắm được tứ hành xung là gì và những vấn đề liên quan đến các nhóm tứ hành xung rồi đúng không nào. Tuy nhiên, bài viết cũng chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm. Thực tế, số phận của con người dựa trên rất nhiều những yếu tố khác nhau. Do đó, bạn nên vận dụng một cách linh hoạt để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có nhé!

 

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Facebook Comments

Review Mọi Thứ
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Cameras (0)
 • Phones (0)
Compare
Shopping cart